Chỉ cho bạn cách treo tranh chuẩn nhất cho từng không gian

Nếu bạn sở hữu 1 bức tranh đẹp nhưng lại treo không đúng cách hoặc treo ở những vị trí không phù hợp sẽ làm mất đi ý nghĩa của bức tranh cũng như là giảm vẻ đẹp vốn có của bức tranh đó. Vì vậy, khi sử dụng tranh để trang trí cho cac không gian riêng bạn cần nghiên cứu thật kĩ xem cách treo bức tranh đó thế nào cho chuẩn chỉ nhất. Ngoinhahoanhao.com sẽ gợi ý cho các bạn một số cách lựa chọn vị trí treo tranh thông qua bài viết này

Nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi treo tranh

Treo tranh vừa tầm nhìn

Treo tranh ở độ cao vừa tầm nhìn
Treo tranh ở độ cao vừa tầm nhìn

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ khi treo tranh đó là độ cao của tranh phải vừa tầm nhìn. Bởi nhiệm vụ của một bức tranh là điểm tô cho không gian và để mọi người ngắm nhìn vẻ đẹp của chúng. Do đó, nếu bạn treo quá cao hoặc quá thấp sẽ gây khó khăn cho mọi người khi thưởng tranh. Đồng thời, cách treo tranh này cũng sẽ làm tổng thể không gian mất tính cân đối và hài hòa. 

Khi treo tranh, bạn nên treo tranh ở độ cao vừa tầm nhìn hoặc căn cứ vào độ cao của tường để chọn vị trí treo tranh phù hợp. Theo các chuyên gia, độ cao lý tưởng để treo tranh là ở độ cao ⅔ của độ cao tường.

Treo tranh có kích thước phù hợp

bật mí cách treo tranh chuẩn cho từng không gian
bật mí cách treo tranh chuẩn cho từng không gian

Một nguyên tắc vàng khi treo tranh bạn cần nhớ là phải lựa chọn kích thước tranh phù hợp. Tranh trang trí có rất nhiều loại kích thước to, nhỏ khác nhau. Vì vậy, khi treo tranh, bạn phải lựa chọn kích thước tranh phù hợp với từng không gian. 

Đối với những không gian rộng lớn, có nhiều khoảng trống, bạn có thể lựa chọn những bức tranh có kích thước lớn. Ngược lại, với những không gian nhỏ hẹp thì bạn cũng cần lựa chọn những bức tranh có kích thước nhỏ tương xứng. Nếu bạn lựa chọn những bức tranh quá to hay quá nhỏ so với không gian treo thực tế sẽ tạo cảm giác lạc điệu, kệch cỡm, không phù hợp.

Chủ đề tranh phù hợp với từng không gian

Tranh Trang Trí Bộ 3 Lá Nghệ Thuật TT-078 | Brocanvs.com
Chủ đề tranh phù hợp với từng không gian

Khi treo tranh, bạn cũng cần quan tâm đến chủ đề của từng bức tranh. Chủ đề tranh phù hợp với không gian sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa và giàu tính thẩm mỹ. 

Đối với không gian phòng khách, bạn có thể lựa chọn treo các bức tranh phong thủy, tranh phong cảnh thiên nhiên hay một bộ tranh gồm nhiều bức nhỏ theo một chủ đề nhất định… Những chủ đề này sẽ khiến cho phòng khách của bạn thêm sang trọng, ấn tượng hơn.

Đối với không gian phòng ngủ, bạn nên chọn những bức tranh có chủ đề nhẹ nhàng để tạo cảm giác thư giãn dễ đi vào giấc ngủ. Bạn không nên chọn những bức tranh quá trừu tượng, quá nhiều màu sắc hay tranh về các loài thú dữ sẽ khiến bạn cảm thấy đau đầu, nhức mắt hay bị ám ảnh khi ngắm nhìn gây ra cảm giác khó ngủ

Đối với không gian bếp nên chọn treo tranh có chủ đề ăn uống, hoa quả, thực phẩm… Những bức tranh với chủ đề này sẽ giúp kích thích cảm giác ngon miệng.

Tranh Hoa Quả Vẽ Tay Treo Tường phòng ăn
Cách treo tranh tường phòng ăn

Đối với không gian cửa hàng, quán cafe, showroom, bạn nên chọn treo tranh theo chủ đề liên quan đến loại hình kinh doanh. Chẳng hạn, với cửa hàng cafe, bạn có thể lựa chọn những bức tranh về quy trình sản xuất và làm cafe hay tranh về những ly cafe thơm ngon… Cách treo tranh này sẽ làm không gian cửa hàng của bạn thêm phần ấn tượng và giúp khách hàng dễ dàng định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí.

Đảm bảo ánh sáng cho khu vực treo tranh

Khi treo tranh, bạn nên để ý đến yếu tố ánh sáng. Cách treo tranh lý tưởng nhất là chọn ở vị trí có đầy đủ ánh sáng để có thể quan sát, thưởng thức vẻ đẹp của bức tranh một cách rõ nét nhất. Đối với khu vực tối hoặc không đủ ánh sáng, khi treo tranh bạn nên thiết kế thêm đèn hắt để làm nổi bật nên vẻ đẹp của những bức tranh. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không treo tranh ở những vị trí có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào tranh. Bởi những vị trí này có thể khiến cho tranh dễ bị hỏng.

Đảm bảo nguyên tắc về màu sắc

Tranh Treo Tường Bộ 3 Tranh Cành Lá Cọ TT-473 | Brocanvas.com
Cách treo tranh tường quán cafe

Nếu bạn muốn treo tranh chuẩn cho từng không gian thì phải lưu ý nguyên tắc về màu sắc để đạt được hiệu quả trang trí cao nhất. Khi treo tranh, bạn có thể lựa chọn theo hai hướng bao gồm màu sắc tương hợp và tương phản với không gian tổng thể. Màu sắc tranh cùng tông với màu sắc chủ đạo trong không gian sẽ tạo nên cảm giác hài hòa. Màu sắc tranh tương phản với tổng thể không gian sẽ giúp tạo được điểm nhấn. 

Các cách treo tranh chuẩn nhất cho từng không gian

Dựa vào nguyên tắc khi treo tranh, bạn có thể biết cách treo tranh chuẩn nhất với từng không gian.

Cách treo tranh phòng khách 

Phòng khách được ví như bộ mặt của ngôi nhà. Bởi phòng khách là nơi để đón tiếp khách, bạn bè, người thân ghé thăm nhà. Nhìn vào phòng khách, người ta có thể đón được phong cách và gu thẩm mỹ của chủ nhà. Chính vì vậy, trang trí phòng khách luôn được chú trọng để tạo nên một không gian ấn tượng. Một bức tranh đẹp sẽ khiến phòng khách thêm phần nổi bật. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn những bức tranh đẹp để điểm tô cho không gian phòng khách.

Bật mí cách treo tranh chuẩn nhất cho từng không gian 2
Cách treo tranh phòng khách lý tưởng nhất

Khi dùng tranh cho phòng khách thì cách treo tranh lý tưởng nhất là treo tại khu vực ghế sofa. Bạn có thể lựa chọn một bức tranh lớn khoảng bằng ⅔ chiều dài của ghế sofa và treo ở độ cao cách thành ghế 1-2 gang tay. Với cách treo tranh này sẽ mang đến sự cân đối, hài hòa trong tổng thể không gian.

Nếu khu vực phòng khách, bạn lựa chọn một nhóm các bức tranh thì cần lưu ý đến việc sắp xếp treo cho phù hợp. Theo nguyên tắc treo tranh, nếu số lượng tranh là số chẵn, bạn có thể đặt bức tranh kích thước lớn nhất ở giữa và các bức nhỏ hơn ở xung quanh. Nếu số lượng tranh là số lẻ, bạn có thể treo những bức tranh to ở phía dưới cùng bên trái để tạo nên sự cân bằng.

Cách treo tranh phòng ngủ

Tranh Trang Trí Thành Phố Hồng TT 625 | Brocanvas.com
Cách treo tranh phòng ngủ đẹp nhất

Khi treo tranh phòng ngủ, bạn nên lựa chọn những bức tranh nhẹ nhàng để tạo cảm giác thư thái dễ đi vào giấc ngủ. Vị trí lý tưởng nhất để treo tranh trong phòng ngủ là vị trí đầu giường. Bạn có thể lựa chọn treo 1 bức hoặc một nhóm bức tranh ở tường phía trên đầu giường. Lưu ý, nếu bạn treo tranh theo nhóm thì nên chọn cùng một tông màu, tránh quá nhiều màu sắc hoặc màu sắc quá sặc sỡ sẽ khiến cho phòng ngủ của bạn trông rối mắt.

Cách treo tranh phòng bếp

Bật mí cách treo tranh chuẩn nhất cho từng không gian 3
Cách treo tranh trong không gian bếp

Phòng bếp cũng là nơi mà bạn có thể trang trí bằng những bức tranh để thêm phần ấn tượng. Tuy nhiên, khi treo tranh phòng bếp, bạn cần lưu ý không treo ở những khu vực ẩm ướt hay dễ dính dầu, mỡ trong quá trình nấu ăn. 

Vị trí thích hợp nhất để treo tranh phòng bếp là khu vực gần với bàn ăn. Bạn có thể lựa chọn những bức tranh liên quan đến chủ đề các món ăn, thực phẩm… Những chủ đề này sẽ khiến không gian bếp độc – lạ – đẹp của bạn thêm ấn tượng và tạo cảm hứng cho người nấu ăn.

Cách treo tranh tại các cửa hàng, nhà hàng, showroom

Tranh Trang Trí Decor Quán Cà Phê Đẹp CF-038 | Brocanvas.com
Cách treo tranh đẹp cho cửa hàng

Đối với không gian cửa hàng, nhà hàng, showroom, bạn nên treo tranh rải rác trên những bức tường ở độ cao vừa tầm nhìn. Tuy nhiên, bạn lưu ý các bức tranh phải có chung một chủ đề hoặc màu sắc. Bởi quá nhiều chủ đề hoặc quá nhiều màu sắc sẽ khiến cho không gian trở nên rối và mất tính thẩm mỹ. Nếu không gian cửa hàng, nhà hàng, showroom có các giá để đồ trưng bày thì bạn có thể kết hợp để tranh trang trí trên giá thay vì treo lên tường.

Đồng thời, bạn cần ghi nhớ nguyên tắc treo tranh phù hợp với không gian. Bạn cần lựa chọn những bức tranh có liên quan đến lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà cửa hàng, nhà hàng, showroom hướng đến. Chẳng hạn, showroom ô tô thì nên chọn những bức tranh ô tô để treo, nhà hàng thì nên chọn bức tranh về những món ăn ngon để treo… Cách treo tranh này sẽ giúp cho hình ảnh định vị trong tâm trí khách hàng khiến khách hàng luôn nhớ đến sản phẩm của bạn.

Nguồn: https://brocanvas.com/

★Email: https://ngoinhahoanhao.com@gmail.com​ – Hotline: 0963 77 55 33

★Fanpage: http://facebook.com/ngoinhahoanhao

★Facebook Hoàng Hải: https://www.facebook.com/haihm.hy