Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi tường nhà bị nứt gãy


Con người khi già đi sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trí lực, xương cốt bắt đầu có sự giảm sút rõ rệt. Trong xây dựng cũng không phải ngoại lệ, độ bền của ngôi nhà cũng sẽ giảm dần theo thời gian vì lý do này hoặc lý do khác, điển hình trong đó mà ta có thể dễ dàng nhận ra đó là hiện tượng tường nhà nứt gãy. Nó không chỉ gặp ở những ngôi nhà cũ mà còn xuất hiện ngay cả trong những ngôi nhà mới xây. Hiện tượng này thường xuyen gặp phải đối với nhà xây chịu lực bằng bê tông cốt thép. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng tường bị nứt là gì? Cách xử lý hiện tượng này ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ hơn

Tường nứt ngang có nguy hiểm?

Trước hết hiện tượng tường nứt ngang sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của ngôi nhà. Không gian bạn sống sẽ không còn hoàn mỹ khi tường nhà bạn xuất hiện các vết nứt. Dù thiết kế nội thất hay ngoại thất đẹp đến đâu mà có xuất hiện các vết nứt thì cũng sẽ mất đi một phần giá trị. Đặc biệt khi trời mưa thì nước ngấm vào theo các vết nứt sẽ dễ dàng gây ẩm mốc và từ đó thì thẩm mỹ của ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vết nứt làm nước mưa ngấm vào gây nên hiện tượng nấm mốc.

Tường nhà bị nứt ảnh hưởng tới tới kết cấu và từ đó làm giảm tuổi thọ của công trình

Tường bị nứt ngang sẽ tạo ra các lỗ hổng, vào mùa mưa nước ngấm vào sẽ gây ẩm mốc làm bong tróc tường. Đặc biệt các lỗ hổng đó khả năng sẽ ngày càng lan rộng và có thể làm cho ngôi nhà bị sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của công trình.

Ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho gia đình

Nếu những vết nứt lớn ở vị trí trọng yếu của kết cấu ngôi nhà khiến cho ngôi nhà có nguy cơ bị sụt lún. Khi đó sức khỏe và tính mạng của con người có thể bị đe dọa.

Những vết nứt nhỏ ở vị trí không quan trọng thì chi phí sửa chữa cũng không quá lớn. Tuy nhiên nếu vết nứt quá lớn và ở vị trí ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà việc bỏ ra kinh phí lớn để khắc phục nó là điều gia chủ cũng cần phải làm ngay.

Vết nứt lớn có nguy cơ làm cho ngôi nhà có thể bị sụt lún.

Nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt ngang

Tường nhà nứt ngang do yếu tố nhiệt độ và thời tiết

 • Nếu nhà được thi công trong quá trình thời tiết nắng nóng gay gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh. Khi nước tại những vật liệu bị bốc hơi nhanh thì quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn từ đó dẫn đến hiện tượng nứt ngang.
 • Ngoài ra nước ra là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết hay biến đổi, nóng lạnh đan xen. Mà theo quy luật thì lạnh co vào, nóng thì dãn ra, hệ thống tường cũng bị biến đổi theo điều kiện thời tiết. Từ sự co dãn đột ngột đó sẽ dẫn tới các vết nứt trên tường.

Tường nhà bị nứt đo được xây trên nên đất yếu mà hệ thống móng không được đáp ứng tốt.

 • Móng là bộ phận vô cùng quan trọng nhất trong ngôi nhà. Nó quyết định đến tuổi thọ của công trình nhà ở. Vì vậy nếu móng gặp vấn đề gì thì chất lượng công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Nếu địa điểm xây nhà có nền đất yếu thì việc lựa chọn hệ thống móng vững vàng, chắc chắn là điều rất quan trọng. Hệ thống móng không được gia cố thì sẽ xẩy ra nhiều vấn đề không muốn và nứt tường ngang là một trong các vấn đề ấy.
 • Dấu hiệu nhận biết tường nhà bị nứt ngang đến từ nguyên nhân do móng đơn giản nhất chính là xem xét vị trí của vết nứt. Những vết nứt ngang xuất hiện ở vị trí mép cửa sổ hay giữa tường… là biểu hiện rõ ràng nhất.

Tường bị nứt ngang do quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Sở dĩ như vậy là bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát. Mà, nếu lớp sơn, trát này không đạt tiêu chẩn thì việc xuất hiện những vết nứt là điều dễ hiểu.

Ví dụ như mới đổ bê tông xong đã trát ngay, lớp trát sẽ bị nứt do sự co ngót không đều. phía ngoài lớp vữa trát dễ khô nên khô trước, tạo thành một lớp ngăn cản quá trình liên kết của vữa bên trong khối xây.

Việc sơn trát tường nhà phải đảm bảo đúng quy trình để tránh hiện tượng tường bị nứt ngang.

Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng lâu

Ngôi nhà cũng được ví như một cơ thể sống, cũng có tuổi thọ. Nếu tuổi thọ cao thì xảy ra vấn đề với nó là điều hiển nhiên. Khi đó kết cấu về cột, dầm, móng, gạch…cũng sẽ bị mục, nát, gãy, lún.. nên xảy ra hiện tượng nứt ngang cũng là điều tất yếu.

Nứt tường cho chịu tác động của ngoại lực.

Nguyên nhân tường mới xây bị nứt có thể nguyên nhân là do búa đập mạnh, do khoan tường gây nên,những hiện tượng nứt tường này thường bị nứt ở các mép cửa, cánh cửa,… do vậy khi có các hiện tượng bị nứt, vết nứt ngang tường thì gia chủ hãy nên khắc phục nhanh chóng, để tránh làm ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà cũng như tính thẩm mỹ.

Do chất lượng bê tông không đảm bảo

Một phần do kỹ thuận bê tông cốt thép không đạt yêu cầu. Ngoài ra nếu dùng bê tông tươi mà sau khi đổ không bảo dưỡng, không tưới nước đủ ẩm thì sẽ khiến cho bê tông bị khô và làm rạn nứt.

Cách xử lý tường nhà bị nứt ngang như thế nào?

Trường hợp nếu là các vết nứt nhỏ

Đây là trường hợp cơ bản và chúng chỉ nằm ở lớp vữa chát. Chúng chỉ xuất hiện khi kỹ thuật sơn trát không đạt. Trường hợp này bạn có thể tự giải quyết mà không cần gọi thợ để tiết kiệm chi phí. Cách khắc phục như sau:

 • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.
 • Làm vệ sinh sạch sẽ.
 • Tưới ẩm bằng nước sạch.
 • Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
 • Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.

Trường hợp nếu là các vết nứt lớn

Trường hợp này, ta cần phải tiến hành khắc phục thật nhanh bởi những vết nứt này rất có thể sẽ lan ra nhanh chóng đến những khu vực khác, đến những bức tường khác. Tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm.

Đây là phương án đơn giản và dễ thực hiện nhất khi khắc phục khu vực tường nhà bị nứt ngang lớn. Ngoài ra hiện nay cũng có nhiều phương án sửa chữa để lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp với điều kiện kinh tế nhà mình nhất:

Trám vết nứt bằng vữa sửa chữa Monos

 • Phạm vi áp dụng: Với những vết nứt đã lâu, không còn nứt tiếp
 • Ưu điểm: Đồng nhất vật liệu bê tông, dễ dàng phủ sơn che giấu vết sửa chữa
 • Nhược điểm: Không đàn hồi, nếu công trình nứt tiếp sẽ có nguy cơ xuất hiện vết nứt theo mạch thi công sửa chữa
 • Thi công: Mở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, tạo ẩm. Sau đó trát lại bằng vữa sửa chữa Monos. Làm phẳng, đợi khô thì sơn lại. Thi công khi thời tiết dịu, không nắng gắt

Trám vết nứt bằng keo Flex

 • Phạm vi áp dụng: Vết nứt còn khả năng nứt tiếp
 • Ưu điểm: Có khả năng kéo dãn. Khi miệng vết nứt rộng hơn, keo có thể che kín chúng ở giới hạn nhất định.
 • Nhược điểm: Có tính dẻo – đàn hồi, không giống bê tông. Thường ít ăn sơn và dễ lộ vết sửa chữa
 • Thi công: Mở rộng miệng vết nứt và vệ sinh, để khô ráo. Trám vết nứt bằng keo, gặt phẳng. Đợi khô thì mài nhẵn nếu cần rồi sơn lại. Thi công khi thời tiết dịu, không nắng gắt.

Trám vết nứt bằng keo PU

 • Phạm vi áp dụng: Vết nứt còn khả năng nứt tiếp, cần khả năng chống thấm
 • Ưu điểm: Có khả năng giãn nở. Nở nhiều khi gặp nước. Khi miệng vết nứt rộng hơn, keo có thể che kín chúng.
 • Nhược điểm: Chỉ thi công bên trong. Cần trám bên ngoài bằng vữa trước. Chi phí cao và tốn công. Không dùng cho những vết nứt quá nhỏ dưới 1 mm
 • Thi công: Khoan lỗ, cắm kim bu lông chuyên dụng và trám kín. Bơm keo từ dưới lên bằng máy bơm áp lực. Đợi keo khô thì cắt kim rồi sơn lại.

Quét màng đàn hồi che vết nứt

 • Phạm vi áp dụng: Vết nứt còn nứt tiếp
 • Ưu điểm: Thi công nhanh, dễ làm
 • Nhược điểm: Chi phí cao nếu quét toàn bộ tường. Nếu chỉ quét theo mạch nứt sẽ tạo sẹo dễ thấy. Chỉ sử dụng tốt khi vật liệu kháng UV.
 • Thi công: Mài, vệ sinh bề mặt tường. Sử dụng lưới phù hợp với vật liệu tạo màng. Quét màng 2 lớp theo phương vuông góc, hoặc lăn, phun. Đợi khô thì sơn lại.

Sử dụng tấm ốp che tường

 • Phạm vi áp dụng: Trong nhà
 • Ưu điểm: Thi công nhanh, dễ làm, chi phí hợp lý
 • Nhược điểm: Vấn đề mỹ quan, khó khăn khi cần thi công lên tường. Có nguy cơ độc hại.
 • Thi công: Ốp, ghép tấm đơn giản

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tường nhà bị nứt ngang. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết nứt và nguyên nhân dẫn đến vết nứt, bạn có thể tự khắc phục hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của đơn vị thi công chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo chất lượng tối đa cho công trình cũng như sự an toàn cho người sử dụng


★Email: https://ngoinhahoanhao.com@gmail.com​ – Hotline: 0963 77 55 33

★Fanpage: http://facebook.com/ngoinhahoanhao

★Facebook Hoàng Hải: https://www.facebook.com/haihm.hy