Những nghi lễ tuyệt đối không thể thiếu khi xây nhà


” Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà trong 3 việc đó thật là khó thay”. Đó là câu nói ông cha ta ngày xưa truyền tai nhau để nói về 3 việc khó nhất của đời người. Trong đó, xây nhà là 1 trong 3 việc trọng đại, vậy nên để đảm bảo về yếu tố tâm linh trước khi xây nhà, gia chủ cần nắm rõ các quy tắc và nghi lễ để hoàn thiện ngôi nhà hoàn hảo, tránh rủi ro và mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình. Cùng ngoinhahoanhao.com điểm qua các nghi lễ tuyệt đối không thể thiếu khi xây nhà sau đây

1. Vì sao cần làm lễ khi xây nhà?

Nhà hai tầng thiết kế đẹp mắt

Nhà hai tầng thiết kế đẹp mắt sử dụng tôn lợp mái Olympic

Ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi mọi người trong gia đình gắn bó, sinh hoạt, nghỉ ngơi, lưu giữ những kỷ niệm. Vì vậy ai cũng mong những điều tốt đẹp nhất cho ngôi nhà và gia đình của mình. Trên thực tế, một ngôi nhà biệt thự sang trọng, một ngôi nhà đẹp với quy mô lớn hay nhỏ không chỉ thể hiện bởi ngoại thất bắt mắt hay nội thất tiện nghi mà nó còn cần phải phù hợp với các yếu tố phong thủy, hợp mệnh gia chủ và mang lại may mắn cho gia đình. Để làm được điều đó, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý thực hiện các nghi lễ khi xây nhà như một lời thông báo về việc gia chủ sẽ sử dụng đất đó, mong gia tiên và Thổ Công phù hộ để việc thực hiện được thuận lợi.

2. Những nghi lễ cần thiết khi xây nhà

Theo ông bà ta ngày xưa có câu “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, xây nhà là một trong những việc quan trọng nhất của một đời người. Ngôi nhà mang nhiều ý nghĩa linh thiêng và gắn bó với con người. Do đó, khi xây nhà mỗi chúng ta nên tuân thủ một vài điều về phong thủy.

2.1. Lễ động thổ

Nghi lễ động thổ

Lễ động thổ  là nghi lễ đầu tiên khi bắt đầu tiến hành việc xây dựng nhà ở, là một nghi lễ rất đặc biệt, đây được coi như sự báo cáo về quá trình khởi công một ngôi nhà, cầu cho mọi việc đều thuận lợi, không để xảy ra sai sót nào và mong sự phù hộ, độ trì của vị quan thổ công. Nghi lễ trở thành nét đẹp tinh thần đặc trưng của dân tộc ta, với nhiễu ý nghĩa đặc biệt là cầu mong sự bình an, thoải mái và mọi điều tốt lành. Sau khi gia chủ chọn được ngày lành tháng tốt sẽ làm lễ cúng động thổ, cúng thần đất để xin được phép làm nhà trên mảnh đất đó.

* Cách thực hiện lễ cúng động thổ

– Chuẩn bị: Mâm cơm cúng cần đảm bảo có gà, xôi, hương hoa.

– Cách thực hiện: Đặt mâm cơm cúng lên chiếc bàn nhỏ đặt giữa khu đất, ăn mặc gọn gàng chỉnh tề và đọc văn khấn. Sau khi đã làm lễ xong, gia chủ sẽ cầm cuốc bổ những nhát cuốc đầu tiên để trình với Thổ thần xin phép được động thổ, sau đó mới cho thợ đào móng.

2.2. Lễ cất nóc

Nghi lễ cất nóc

Lễ cất nóc hay còn được gọi là lễ Thượng Lương, mỗi khi xây cất nhà cửa người ta thường làm lễ đặt viên đá hoặc viên gạch đầu tiên. Lễ cất nóc là nghi lễ bắt buộc của ngôi nhà với mong muốn công trình sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi và không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Lễ cất nóc giúp tâm trạng của gia chủ cảm thấy thoải mái, không lo lắng, vướng bận mà trở nên phấn khởi hơn để tiếp tục làm các công việc khác.

* Cách thực hiện lễ cất nóc

– Chuẩn bị: Mâm lễ cúng cần có:  gạo, nước, rượu, chè, bộ quần áo quan thần linh kèm mũ, hài ( tất cả đều màu đỏ), oản đỏ, trầu cau, hoa quả và một cây kiếm trắng.

– Cách thực hiện: Trước khi làm lễ cất nóc gia chủ nên thắp hương cúng ông bà, tổ tiên phù hộ và báo cáo với ông bà, tổ tiên về buổi lễ cất nóc để thể hiện mong muốn về sự may mắn của mình. Khi đọc văn cúng của buổi lễ cất nóc cần phải đọc rõ ràng, mạch lạc, tránh nhầm lẫn, sai sót.

2.3. Lễ làm cổng ngõ

Nghi lễ cổng ngõ

Nghi lễ cổng ngõ

Theo phong thủy thì việc cửa ngõ hỏng sẽ khiến gia đình bị tổn hao về tài sản, vách cửa bị lệch lạc sẽ khiến cho tâm trí của con người bất chính và không đúng đắn. Vì vậy trước khi xây dựng cổng ngõ, gia chủ cần làm lễ để tránh những điềm xấu.

* Cách thực hiện lễ cổng ngõ

– Chuẩn bị: Mâm cúng cần có: gạo, nước, rượu, chè, xôi, gà, vàng mã.

– Cách thực hiện: Đọc văn cúng lễ cất nóc rõ ràng, rành mạch, tránh sai sót.

2.4. Lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch ( an thổ ) là nghi lễ báo cáo việc ngôi nhà đã được làm xong và cảm ơn thân linh đã phù hộ trong suốt quá trình làm nhà. Đây là một nghi lễ không thể bỏ qua. Việc cúng nhập trạch như một cách xưng tên, ghi lên sổ đỏ của tâm linh bạn chính là củ mới của nơi ở này và mong các vị thần linh, thổ địa che chở cho bạn và gia đình luôn được may mắn, khỏe mạnh và thành đạt.

* Cách thực hiện lễ nhập trạch

– Chuẩn bị: Mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

– Cách thực hiện: Các thành viên trong gia đình trước khi bước vào nhà nên mang theo đồ. Món đồ gì cũng được nhưng tuyệt đối không nên đem tay không. Còn về tuổi thì không kiêng kỵ gì.

2.5. Lễ tân gia

Lễ tân gia

Lễ tân gia là một nghi lễ được tổ chức sau khi gia chủ làm xong nhà mới. Chủ nhà sẽ chọn ngày lành tháng tốt tới ở, sau đó làm lễ có cỗ bàn thịnh soạn để mời bà con đến ăn mừng nhà mới hay còn được gọi là lễ tân gia và báo cáo gia tiên.

* Cách thực hiện lễ tân gia

– Chuẩn bị: Hương, hoa, vàng mã, trầu, rượu và mâm cỗ mặn thịnh soạn để cúng Táo quân, Thổ thần, Gia Tiên.

– Cách thực hiện: Để cho buổi lễ diễn ra suôn sẻ và thể hiện sự thành tâm của gia chủ thì trước khi diễn ra buổi cúng kiếng thì gia chủ cần phải tập trung vào việc mua sắm đầy đủ các loại lễ để khiến cho buổi lễ diễn ra đúng với lịch trình hơn rất nhiều. Nên mời bạn bè, họ hàng, người thân, hàng xóm đến dự lễ Tân Gia – ăn mừng nhà mới từ trước ngày làm lễ. Những người được mời thường mang lễ vật đến như: các bức đại tự, câu đối, trầu cau, quà kỷ niệm… và nói lời chúc mừng gia chủ.

3. Những lưu ý khi thực hiện các nghi lễ

Các nghi lễ khi làm nhà rất quan trọng, đem lại sự may mắn, suôn sẻ cho gia đình gia chủ. Vì vậy khi thực hiện các nghi lễ cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn ngày phong thủy

Chọn ngày phong thủy

– Cần phải chọn ngày lành tháng tốt, tránh những ngày xấu.

– Nên thực hiện các nghi lễ vào ban ngày, trời sáng, tránh ma quỷ vào buổi tối.

– Không nên cho người mang thai tham gia vào buổi lễ.

– Người có tuổi Hổ không nên tham gia lễ nhập trạch.

Trên đây là các nghi lễ cần thiết tuyệt đối không được bỏ qua khi xây nhà, ngoinhahoanhao.com mong gia chủ có thể hoàn thành ngôi nhà của mình như mong muốn, suôn sẻ, đem lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình.

Nguồn: https://tamlopolympic.vn

★Email: https://ngoinhahoanhao.com@gmail.com​ – Hotline: 0963 77 55 33

★Fanpage: http://facebook.com/ngoinhahoanhao

★Facebook Hoàng Hải: https://www.facebook.com/haihm.hy