Cẩm nang mua sắm

Nhận định thị trường cho thuê căn hộ chung cư Quý 1/2021 Can-ho.vn

Sau đại dịch thị trường cho thuê căn hộ năm 2021 có thể sẽ chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết. Đa số các nhà đầu tư, điều hành đều tin tưởng cao với phân khúc phục hồi phân khúc này trong năm nay. Hãy cùng chúng tôi đánh giá về sự phát triển của lĩnh vực này.

D:\2021-Căn-hộ-chung-cư-sẽ-dẫn-dắt-thị-trường-BĐS-10-năm-tới-2030-compressed.jpg

Thị trường cho thuê căn hộ gặp khó trong thời gian đại dịch

Kể từ khi đại dịch bùng nổ cho đến nay, việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. Trước đó, tỷ lệ cho thuê căn hộ vẫn duy trì ở mức cao khoảng 95%. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ này đã bỏ trống mặt bằng cho thuê các căn hộ tại các thành phố lớn chiếm 40%.

Không chỉ vậy, phân khúc cho thuê nhà cũng gặp phải tình cảnh khó khăn. Bởi do các chuyên gia nước ngoài chưa thể quay trở lại làm việc tại Việt Nam.

Các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài chính là nguồn khách chính của các căn hộ cao cấp khu vực trung tâm. Những căn hộ cho thuê theo dạng dịch vụ văn phòng càng trở nên khó khăn hơn. Bởi hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều điều tiết để cắt giảm chi phí, không mở rộng văn phòng, chi nhánh. Chính vì vậy mà nhu cầu cho thuê căn hộ cũng giảm xuống.

Theo nhiều cuộc khảo sát cho thấy, trong thời gian xảy ra đại dịch hàng loạt các căn hộ cao cấp tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đều rơi vào tình trạng ế ẩm và rớt giá mạnh. Việc tìm các khách hàng có nhu cầu thuê căn hộ cũng trở nên khó khăn hơn. Nhiều chủ nhà đã phải giảm bớt giá cho thuê để giữ được chân khách hàng thuê dài hạn hơn.

Tất cả các phân khúc cho thuê nhà đang điều chỉnh mức giá xuống thấp hơn so với trước đây. Đây chính là khoảng thời gian giảm giá nhanh và mạnh nhất của thị trường cho thuê căn hộ tầm trung và bình dân.

Trong thời gian xảy ra đại dịch, hầu hết các nước đều hạn chế việc đi lại. Các biện pháp giãn cách xã hội cũng được thực hiện. Đại dịch đã mang đến những thách thức kinh tế khi hoạt động kinh doanh bị tác động mạnh gây chững lại. Tuy nhiên, tác động lên tất cả các phân khúc bất động sản dường như không đồng đều. 

Khi thị trường cho thuê căn hộ cao cấp vẫn có sức hút mạnh thì thị trường thứ cấp lại gặp phải nhiều khó khăn. Điều này cũng khiến cho nguồn cung cấp căn hộ trống tăng và tăng nguồn cung căn hộ cho thuê. Chính vì vậy, thị trường căn hộ thêm phần cạnh tranh cao hơn.

D:\20200316084344-975f.jpg

Nhu cầu cho thuê căn hộ năm 2021 như thế nào?

Đại dịch đã mang đến rất nhiều thách thức cho phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, bước sang năm 2021 khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt ở nước ta thì thị trường này vẫn có khả năng phục hồi cao hơn các phân khúc khác. Cho dù là khu sinh viên, khu dân cư hay người cao tuổi đều có sự tăng trưởng đáng kể.

Việc khống chế dịch thành công qua 3 giai đoạn đã khiến cho Việt Nam trở thành một trong những nơi an toàn để thu hút khách du lịch cũng như việc làm. Những căn hộ cho thuê tại các trung tâm thành phố lớn sẽ là điểm nhỏ giúp thu hút lượng khách thuê trở nên tốt hơn.

Những xu hướng nhân khẩu học như đô thị hóa, gia tăng dân số của các hộ gia đình. Tất cả đều cho thấy nhu cầu di chuyển tăng cao và khả năng chi trả trên thị trường bán hàng đã thúc đẩy nhu cầu của những khách hàng thuê nhà.

Theo dự đoán của các chuyên gia bất động sản, năm 2021 sự quan tâm từ các nhà đầu tư toàn cầu đối với những loại tài sản cho thuê này sẽ tăng lên đáng kể. Đối với các nhà đầu tư, những tài sản này sẽ mang đến cho họ một cơ hội đa dạng hóa các lĩnh vực bất động sản và đảm bảo được các dòng thu nhập khác an toàn. 

Mức độ đầu tư trong lĩnh vực cho thuê căn hộ năm 2021 cũng đã có xu hướng tăng lên. Các chuyên gia bất động sản cũng đã đưa ra những dự đoán cho lĩnh vực thuê căn hộ trong năm 2021 sẽ tăng ít hơn so với năm 2020. Bởi trước đó, thị trường này vẫn đang gặp phải tình trạng hàng tồn, nhiều căn hộ chưa cho thuê được và tín dụng bất động sản bị kiểm soát.

D:\dji0680-1608181221580328672586.jpg

‍Bên cạnh đó, xu hướng giá cho thuê căn hộ cũng sẽ diễn ra theo nhiều phân khúc khác nhau. Giá căn hộ hạng C đang có dấu hiệu sẽ tăng lên. Căn hộ hạng A cũng đang có nhiều dấu hiệu cho thấy tăng giá. Trong bối cảnh quỹ đất đang bị hạn hẹp tại những vị trí đẹp thì các chủ đầu tư cũng sẽ hướng đến việc tạo nên những sản phẩm có chất lượng cao và tốt hơn.

Nói chung, nhìn lại thị trường cho thuê căn hộ năm 2020 là một năm không thành công. Tuy nhiên, thị trường cho thuê căn hộ năm 2021 sẽ có nhiều cơ hội khác nhau để bứt phá. Bởi các nhà đầu tư sẽ bắt đầu hướng nhiều về Việt Nam nên thị trường này chắc chắn sẽ khởi sắc trong thời gian tới.