Mách bạn một số cách phòng chống say nắng, say nóng vào mùa hè

Vào những tháng nóng nực, tình trạng sốc nhiệt hay say nắng, say nóng là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Vì vậy, việc mỗi cá nhân cần hết sức chú ý giữ gìn sức khỏe khi ra đường, đặc biệt là cần có những giải pháp chống nóng hiệu quả, tránh gặp phải những sự cố không đáng có. Khi say nắng, say nóng bệnh nhân thường có những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thân nhiệt tăng cao..thậm chí gây đột quỵ và tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Vậy nếu không may gặp phải những biểu hiện trên ta cần xử trí ra sao? Hãy tìm hiểu 1 số mẹo dưới đây để có những biện pháp xử lý hiệu quả nhé!

Tránh làm việc và ra ngoài khi nhiệt độ ngoài trời quá cao

Làm việc quá lâu ngoài nắng gây rối loạn điều hòa thân nhiệt

Nguyên nhân của say nắng là do làm việc quá lâu ngoài trời nắng, tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy khiến trung tâm điều hòa thân nhiệt của cơ thể bị chấn động, gây ra rối loạn điều hòa thân nhiệt và mất nước cấp.

Bệnh nhân bị say nắng thường có biểu hiện nặng ngay từ đầu, có thể có dấu hiệu thần kinh sớm. Tổn thương này có thể hồi phục hoặc không thể hồi phục.

Đau đầu là biểu hiện thường gặp của say nắng, say nóng

Say nóng là tình trạng mất nước toàn thể kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch mà bản chất là do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, cùng với việc phải phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời, phải hoạt động trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao nóng bức, hoặc hoạt động thể lực quá sức ở người trẻ sẽ dẫn đến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra xung quanh. Do đó, trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thể là chủ yếu.

Biểu hiện của say nắng, say nóng

Chóng mặt, mất nước, thân nhiệt tăng khi ở ngoài nắng quá lâu
 • Tăng thân nhiệt dẫn đến đào thải mồ hôi làm cơ thể mất một lượng nước lớn. Nếu không được bù dịch kịp thời sẽ dẫn đến trụy tim mạch, rối loạn điện giải và có thể tử vong.
 • Tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực.
 • Mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, kích thích nhẹ, khó thở, chuột rút.
 • Hôn mê, trụy mạch, tử vong.

Sơ cứu người bị say nắng say nóng kịp thời

Chườm lạnh để hạ thân nhiệt cho nạn nhân

Trước một trường hợp say nắng, say nóng, cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu ngay lập tức trước khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế:

 • Chuyển bệnh nhân vào chỗ mát và thoáng gió.
 • Cởi bỏ bớt quần áo. Cho uống nước pha muối.
 • Chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở các vị trí có động mạch lớn như nách, bẹn, cổ.
 • Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn phải chườm mát cho nạn nhân.

Chú ý: Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình vận chuyển vẫn thường xuyên chườm mát cho nạn nhân.

Phòng tránh ngay từ đầu để tránh say nắng, say nóng

Uống đủ nước khi hoạt động ngoài nắng quá lâu để tránh mất nước gây say nắng, say nóng
 • Không làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức.
 • Uống đầy đủ nước khi trời nóng và cơ thể toát nhiều mồ hôi.
 • Làm thoáng mát môi trường xung quanh, đặc biệt là các công xưởng, hầm lò để phòng chống say nắng, say nóng.
 • Trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,…

Trên đây là 1 số phương pháp hiệu quả giúp phòng cũng như chống lại khi gặp phải hiện tượng say nắng và say nóng. Hi vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ rút ra kinh nghiệm cho bản thân mỗi khi ra đường, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu của bạn


MỌI Ý KIẾN XIN LIÊN HỆ:

★Email: https://ngoinhahoanhao.com@gmail.com​ – Hotline: 0963 77 55 33

★Fanpage: http://facebook.com/ngoinhahoanhao

★Facebook Hoàng Hải: https://www.facebook.com/haihm.hy